Chỉ dẫn kỹ thuật

Làm sạch

1.BẢO QUẢN THÉP MẠ TP TRUSS TRONG KHI LẮP ĐẶT

Khi cần cắt thép tại công trường phải sử dụng các phương pháp phù hợp như dùng kéo hay máy cắt điện với lưỡi cắt bằng kim loại (có thể dùng kéo tuy rất khó cắt khi tấm thép đã được cán sóng). Không nên dùng các lọai đĩa cắt, bánh mài vì chúng sẽ tạo ra mạt sắt rất nóng làm hư lớp mạ.

TP TRUSS KHUYẾN CÁO NÊN DÙNG DỤNG CỤ CẮT NGUỘI VỚI LƯỠI CẮT PHÙ HỢP.

Đừng quên quét dọn mỗi ngày. Mạt cắt và các mảnh vụn kim loại khác, như đinh tán và đinh vít thông thường, nếu nằm trên bề mặt thép có thể gây rỉ sét và làm xấu đi lớp phủ. Swarf (mạt sắt tạo ra khi khoan, cắt…) nên được quét hoặc thổi sạch mỗi ngày sau khi xong việc.

Phải cẩn thận không được thổi bụi từ mái nhà vào máng xối đã được lắp đặt. Đừng để mạt sắt tích tụ ở máng xối. Phải làm sạch triệt để mạt sắt bị tích tụ. Việc này có thể thực hiện dễ dàng, nếu không xử lý thì có thể sau này phải tẩy sạch lớp sơn hay lớp mạ. Để kiểm chứng điều này, hãy thực hiện công tác kiểm tra bề mặt sau 2 tuần lắp đặt sẽ thấy mưa và sự tích tụ hơi sẽ biến vụn sắt thành rỉ kim loại, sẽ thấy rất rõ tác hại trên bề mặt so với những chỗ đã được làm sạch kỹ càng.

Các tấm thép không nên kéo trượt lên nhau vì sẽ gây trầy xước bề mặt. Không nên đánh bóng khi bề mặt bị trầy xước. Sơn sẽ bị bay màu loang lổ. Những vết trầy xước nhỏ tốt nhất nên giữ nguyên hiện trạng. Nếu bị ảnh hưởng nặng thì nên thay tấm thép mới.

TP TRUSS khuyến cáo không bao giờ được sử dụng viết chì đen để đánh dấu lên Thép C. Vì viết chì đen được làm bằng than chì sẽ có phản ứng với lớp mạ của thép gây ra ăn mòn lớp mạ. Có thể sử dụng viết chì màu để dánh dấu nhưng không phải là chì đen và nên xóa dấu ngay khi có thể.

2.TRÁNH SỰ ĂN MÒN GÂY RA BỞI TIẾP XÚC VỚI XÀ GỒ GỖ

Xà gồ gỗ tươi hoặc gỗ có xử lý với hóa chất crom-đồng-asen (CCA) không tiếp xúc trực tiếp với thép ZINCALUME® vì các hợp chất a xít từ xà gồ sẽ ăn mòn lớp mạ. Thời gian lưu ẩm của bề mặt kim loại là nhân tố của cơ chế ăn mòn ( sản phẩm ẩm càng lâu, sự ăn mòn càng nặng

Thậm chí nước chảy từ xà gỗ có xử lý CCA lên thép ZINCALUME® có thể chứa chất gây ra ăn mòn.

TP TRUSS khuyến cáo không sử dụng xà gồ gỗ có xử lý CCA cho những kết cấu xây dựng có sử dụng thép mạ kim loại như: tấm lót mái và trần nhà, hàng rào xây dựng composite, sàn nhà, hoặc trang trí ngoài trời ở những vùng có độ ẩm cao.

Nếu dùng xà gồ gỗ có xử lý CCA thì phải sơn cách ly lên xà gồ hoặc kết cấu thép hay cả hai trước khi lắp dựng.

Việc xấy khô các xà gồ gỗ được khuyến các trong bất kỳ trường hợp nào một khi chúng tiếp xúc trực tiếp với thép mạ.

3. LƯU TRỮ VÀ LẮP DỤNG Ở CÔNG TRƯỜNG

Thép mạ Steeltruss là loại thép bán thành phầm chất lượng cao. Để đảm bảo những sản phẩm chế tạo từ chúng vẫn duy trì được chất lượng trong suốt quá trình lưu trữ ở công trình cũng như lắp dựng, có rất nhiều vấn đề cần được hiểu và lưu ý đến.

Tìm những nguồn thông tin trong mục này để nhận được những hướng dẫn sử dụng các sản phẩm của  Steel trus với gỗ, chất bịt kín, thép đà, xi măng và đất. Đồng thời có những thông tin như: lợp mái, giảm tiếng mưa, giảm hư hại liên quan đến hiện tượng đọng nước và cả về việc sơn cho các sản phẩm thép

4.BẢO QUẢN THÉP TP TRUSS SAU KHI LẮP ĐẶT

Cách thức bảo dưỡng đơn giản cho thép Steeltruss là  thường xuyên xịt sạch bằng nước sẽ không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ mà còn duy trì được vẽ hấp dẫn của công trình, do vậy bảo vệ tài sản của bạn. Những ứng dụng mà bề mặt sơn được rữa trôi tư nhiên bởi nước mưa thì không cần phải áp dụng cách thức bảo dưỡng này, như mái.  Một số ứng dụng khác như vách dưới mái, cửa nhà xe và máng xối dưới mái thì nên ứng dụng cách thức bảo dưỡng rửa sạch thường xuyên.

Những khu vực mà không được rửa trôi bởi nước mưa thường xuyên thì nên xịt sạch ít nhất 6 tháng một lần và thường xuyên hơn với những vùng ven biển nơi hay bị ăn mòn do hơi muối và những vùng thường có lượng khí thải công nghiệp cao.

Trong trường hợp nếu cách thức bảo dưỡng đơn giản bên trên không làm sạch được các vết bẩn dính trên bề mặt của sơn, nên sử dụng phương pháp sau

  • Rửa sạch bề mặt bằng xà phòng nhẹ hoặc nước rửa chén với nước ấm.
  • Nên sử dụng mút xốp, vải mềm hoặc bàn chải nhựa mềm, và rửa nhẹ nhàng tránh làm mất độ bóng.
  • Xịt rửa toàn bộ bề mặt Thép  bằng nước sạch ngay sau khi vệ sinh để làm trôi hết vết xà phòng hay bột giặt.

Không được sử dụng các chất tẩy rửa có tính mài mòn hay dung môi như dầu thông, xăng, dầu lửa, dung dịch pha sơn lên bề mặt của thép.

5. BẢO QUẢN STEELRUSS TRƯỚC KHI LẮP ĐẶT

Việc bảo quản và lưu kho Thép mạ TP TRUSS trước khi lợp là rất cần thiết để bảo đảm tuổi thọ của sản phẩm sau khi lợp. Nếu chưa được sử dụng ngay, các tấm thép phải được xếp lại ngay ngắn hoặc bó gọn lại và để cách ly mặt đất, che chắn các góc nếu cần thiết để tránh mưa và hơi ẩm. Hiện tương mao dẫn cũng có thể làm thấm nước vào các tấm thép trên bó hoặc các vòng trên cuộn thép. Điều này có thể làm thép bị ố do lưu kho ẩm và giảm tuổi thọ sản phẩm.
Nếu có cuộn thép bị ẩm ướt phải đươc lựa ra ngay và dùng vải sạch để lau bề mặt bị ẩm. Các tấm thép này sau đó phải được xếp vào nơi thông thoáng để làm khô

Phải tuyệt đối thận trọng với bề mặt lớp sơn cho đến khi nó được làm khô và cứng lại như bình thường. Hơi ẩm giữa các tấm thép ZINCALUME®TP TRUSScó thể gây ra ố hoặc rỉ sét.

Bảng 1 sẽ hướng dẫn cách phục hồi các tấm thép bị hỏng.
Chùi rửa
 Sơn lót và Sơn phủ

1.     Dùng nước rửa sạch bụi.

2.     Dùng dung môi (thinner) lau sạch lớp ván bám trên bề mặt.

3.     Dùng bàn chải kim loại để chà sạch chổ rỉ sét, lưu ý không chà quá sâu vào lớp mạ.

1.      Lựa chọn sơn phù hợp với yêu cầu của môi trường (ăn mòn).

2.      Tuân thủ các chỉ dẫn của nhà sản xuất sơn.

3.      Không pha trộn các hiệu sơn lót cũng như sơn phủ khác nhau

4.      Sơn 2 lớp sơn phủ trên lớp sơn lót.

5.      Phải thông gió cẩn thận khi sơn vì có thể có một số hợp chất độc hại.

6.      Tránh để sơn dính vào da nếu có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *